Bí quyết tạo dáng gà cánh tiên cúng giao thừa đẹp nhất

Bí quyết tạo dáng gà cánh tiên cúng giao thừa đẹp nhất
Đánh giá bài viết

Tết nguyên đán là tết cổ truyền của người dân Việt Nam thì đêm giao thừa và mồng 1 tết không thể thiếu được món gà luộc trên mâm cỗ. Tuy nhiên để mâm cỗ thực sự đẹp thì gà khi luộc cần phải tạo dáng một các đẹp mắt được gọi tạo dáng cánh tiên( Tết cánh tiên ). Tết cánh tiên cho gà cúng thì không phải ai cũng biết ngay cả những người sành về nấu nướng cũng vậy. Mổ gà, tết cánh tiên, luộc gà là cả một nghệ thuật và người thực hiện cần có một chút sự khéo léo. Hôm nay, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Pic Food xin hướng dẫn cách tết gà cánh tiên và luộc gà ngon và đẹp mắt nhất.

Bí quyết tại dáng gà cánh tiên cúng giao thừa

1. Cách chọn gà ngon để cúng

Việc đầu tiên quyết định đến chất lượng gà cúng là việc chọn gà. Để có một con gà cúng ngon và đẹp mắt các bạn cần phải chọn gà một cách kỹ càng. Gà dùng để cúng bắt buộc phải là gà trống, mào phải đỏ tươi các nhú cao đều nhau, lông mượt, chân nhỏ, dáng vẻ khỏe mạnh và đẹp nhất là gà từ 1.5kg đến 1.8kg.

Bí quyết tại dáng gà cánh tiên cúng giao thừa

2. Cách mổ gà và tết gà cánh tiên

Trước khi mổ gà bạn cần phải chuẩn bị một số đồ cần thiết như dao sắc, đĩa hoặc bát nhỏ để đựng tiết gà, nồi nước sôi để vặt lông, muối và nước để rửa lại gà. Tiếp theo, bạn cần phải có 2 người để có thể thực hiện việc cắt tiết gà. Bắt gà rồi một người túm 2 chân và cánh, người còn lại dùng dao cắt tiết theo nguyên tắc “Trống cắt tai, mái cắt cổ”, việc cắt tiết phải thực hiện một cách dứt khoát và “ngọt” để được nhiều tiết nhất và gà không bị tím da mầu đẹp hơn.

Sau khi đã cắt tiết xong thì nhúng gà vào nôi nước nóng đã chuẩn bị, tuy nhiêu lưu ý không nên cho nước vừa mới sôi để nhúng gà mà cần cần phải phải hòa thêm một chút nước nóng(nhiệt độ nước thích hợp nhất là khoảng 80oC). Nhúng thật đều rồi vớt ra vặt lông xuôi tay và cẩn thận để da gà không bị rách, bóc sạch màng ở mỏ, mào và da chân. Sau khi vặt lông xong, lấy muối xát đều lên thân gà để sát khuẩn và khử mùi hồi của gà.

Có 2 cách mổ gà thường dùng là mổ phanh và mổ moi, tuy nhiên gà cúng thường được mổ moi để bảo đảm nguyên hình dạng của con gà khi luộc nên gà cúng sẽ đẹp hơn.

Bí quyết tại dáng gà cánh tiên cúng giao thừa

Rạch cẩn thận 1 đường từ 2-3cm tại diều để lôi toàn bộ diều và cuống họng ra ngoài, tiếp theo rạch tiếp 1 đường nữa gần hậu môn tầm 4-6cm để moi toàn bộ nội tạng gà ra ngoài một cách khéo léo đẻ tráng vỡ mật và lòng.

Tết gà cánh tiên: Luồn 2 cánh qua vết mổ moi dùng lạt buộc cố định cánh gà trước bụng vừa tạo hình cho cánh vừa cố định đầu gà luôn. Tiếp theo dùng lạt cố dịnh tiếp 2 chân gấp dưới bụng tạo tư thế nằm cho gà.

Bí quyết tại dáng gà cánh tiên cúng giao thừa

3. Bí quyết luộc gà:

  • Thời gian luộc: Tùy theo trọng lượng và độ tuổi của gà mà có thời gian luộc khác nhau. Trung bình luộc một con gà mất tầm 30 phút, tuy nhiên để gà ngon, chín đều, da giòn thì phải để lửa nhỏ liu diu trong tầm 45-60 phút.
  • Nên luộc với nước lạnh: Để tránh tính trạng rách da hoặc nhũn da bên ngoài nhưng lại máu đỏ, sống bên trong thịt nên cho gà vào nồi nước lạnh, bắc lên bếp luộc sôi rồi hạ lửa nhỏ liu diu.
  • Thêm chút gia vị: Để thịt gà ngon và đậm đà hơn thì bạn nên nêm một ít gia vị vào nồi nước trước khi luộc.
  • Luộc với lửa nhỏ: Đây là cách tốt nhất để kiểm soát được chất lượng gà luộc không bị rách da, giữ nguyên hình dáng mà vẫn chín đều.
  • Xối qua nước lạnh: Sau khi luộc chín gà bạn nên xối nước lạnh đến khi nguội hẳn để giữ được mầu sắc cũng như đô căng của da gà để gà cúng đẹp hơn.

4. Bí quyết chặt gà

Bí quyết tại dáng gà cánh tiên cúng giao thừa

Để thịt gà không bị nát thì bạn nên chắt khi gà đã nguội hẳn, dùng dao thật sắc để chặt cho “ngọt miếng thịt”. Sau khi chặt làm đôi gà dọc theo xương sống thì úp sấp xuống và chặt từng lát một dứt khoát để thịt không bị nát.

Như vậy tất cả bí quyết để tết gà cánh tiên thật đẹp mắt cúng giao thừa, lễ tết đều được Pic Food tổng hợp hết trong bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ tham khảo và áp dụng vào thực tế để mâm cỗ cúng nhà bạn đẹp nhất, mang đến nhiều lộc và may mắn cho gia đình.

Để lại bình luận