Bí quyết muối dưa củ kiệu chua ngọt cho ngày tết

Bí quyết muối dưa củ kiệu chua ngọt cho ngày tết
5 (1) vote

Bánh trưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” là những món ăn và vật dụng truyền thống không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Ngoài món dưa hành muối thì các bà nội trợ có thể chọn cách muối dưa củ kiệu chua ngọt để làm món ăn thay thế, sử dụng trong những ngày tết. Tuy nhiên, để có thể làm được món dưa kiệu ngon thì quan trọng nhất là nguyên liệu và chút bí quyết trong chế biến. Sau đây PIC FOOD – Cửa hàng thực phẩm sạch Thanh Hóa xin hướng dẫn các bạn cách muối dưa củ kiệu chua ngọt ngon và không bị hăng cho những ngày tết.

Xem thêm:

– Vào bếp trổ tài món gà ram gừng ngon khó cưỡng

– Hướng dẫn cách gói bánh chưng tết

– Cùng vào bếp trổ tài món ếch xào chua ngọt

Cách muối dưa củ kiệu chua ngọt ngon

Cách muối dưa kiệu chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Củ kiệu: 1kg
  • Đường: 200gr
  • Dấm ăn: 1/2 lít
  • Muối trắng: 1 bát
  • 1 thìa phèn chua, 1 bát tô tro bếp.
  • Ớt đỏ: 10 quả

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hòa một tô nước hoặc chậu thay nước hòa với muối. Ngâm kiệu trong khoảng 12 tiếng, để qua đêm rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
  • Tiếp tục hòa đường phèn với nước, ngâm kiệu trong ít phút rồi vớt ra đem phơi ngoài nắng khoảng 2 nắng để củ sẵn lại thì thu vào rửa sạch lại 1 lần nữa.
  • Sau khi phơi xong thì đem kiệu cắt bỏ phần lá và rẽ,  lột vỏ gìa bên ngoài chỉ giữ lại phần củ, rửa sạch một lần nữa rồi để ráo nước.
  • Ớt: Bỏ cuống, để nguyên cả quả

Bước 2: Cách muối

  • Bí quyết để kiệu giòn khi muối là bạn phải ngâm qua dấm ăn rồi tiến hành ướp kiệu. Chuẩn bị 1 hủ lớn nhỏ tùy thuộc và khối lượng kiệu( Nên sử dụng hủ thủy tinh hoặc bằng sứ, không nên sử dụng hủ nhựa vì dễ bị dính mùi hôi của nhựa ) để muối kiệu, cứ trải 1 lớp kiệu thì bạn trải lên 1 lớp đường, cách làm này vừa đảm bảo độ chua ngọn vừa tăng độ giòn cho củ kiệu. Cứ làm như vậy đến khi cho hết phần củ kiệu đã chuẩn bị vào hủ.
  • Tiếp tục cho ớt đã thái miếng lên trên, đậy nắp kín, để chắc ăn có thể phủ lên miệng hủ một lớp túi ni lông để kín không cho không khí bên ngoài vào. Để như vậy trong khoảng 2 ngày để kiệu ra nước và lên men thì mở ra dùng mùi dài đảo đều củ kiệu trong bình. Tiếp tục đậy nắp kín để khoảng 2 tuần sau thì ăn được.

Bước 3: Trang trí và thưởng thức

Cách muối dưa kiệu chua ngọt

  • Sau 2 tuần thì kiệu đã ngấu chua và giòn hơn. Có thể lấy kiệu ra đĩa trang trí thêm mấy cọng rau thơm hoặc rau củ khác đã tỉa hoa.
  • Có thể ăn trực tiếp hoặc chấm qua nước mắm cốt thật ngon.

Chỉ cần vài bí quyết nhỏ trong cách muối dưa củ kiệu chua ngọt là bạn đã có cho cả gia đình một hủ kiệu chua ngon ngon hết ý. Với vị chua của củ kiệu giòn hòa cùng vị ngọt của đường tạo điểm nhấn cho món ăn thêm phần hấp dẫn cho món ăn ngày tết. Chúc các bạn thành công!

Để lại bình luận