Cách phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc

Cách phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc
5 (1) vote

Hiện nay, khi mà hàng Trung Quốc kém chất lượng tràn lan trên thịt trường không những ở các mặt hàng tiêu dùng mà còn trở nên vấn đề nhức nhối và nguy hiểm ngay cả ở các mặt hàng thực phẩm. Và gừng là một trong những loại thực phẩm như vậy. Trên thị trường không những xuất hiện gừng truyền thống của Việt Nam mà còn xuất hiện rất nhiều loại gừng có xuất xứ Trung Quốc gây nên nhầm lẫn cho người sử dụng.

Từ lâu gừng ta là loại gia vị phổ biến và không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn không những thế gừng còn là phương thuốc trị được rất nhiều bệnh. Chính vì vậy, để sử dụng gừng thật sự hiệu quả thì bạn cần phải phân biệt một cách rõ ràng giữa 2 loại gừng này. Dưới đây là cách phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc đơn giản mà hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng khi mua sắm.

Xem thêm: Những thói quen nấu ăn nguy hiểm ít người nhận ra

Cách phân biệt gừng ta và gừng Trung Quốc

Cách phân biệt gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam

1. Phân biệt bằng kích thước

Bằng mắt thường bạn sẽ nhận thấy rõ ràng gừng ta có kích thước nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều so với gừng Trung Quốc.Trung bình gừng Trung Quốc to hơn gừng ta khoảng 2-3 lần.

Cách phân biệt gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam

2. Phân biệt bằng hình dáng

Nhìn bề ngoài gừng Trung Quốc tươi, mập và nhìn đẹp mắt hơn gừng Việt Nam nên nhiều bà nội trợ dễ nhầm lẫn khi đi chợ. Thường thì gừng Trung Quốc có thân hình to múp, mọng nước và bóng hơn, ít nhánh nhỏ và khẳng khiu hơn gừng Việt. Hãy quan sát kỹ để không bị nhầm lẫn giữ 2 loại gừng này.

Cách phân biệt gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam

3. Phân biệt bằng mầu sắc

Theo quan sát thì gừng Trung Quốc thường có màu vàng nhạt, trơn bóng và khá sạch sẽ vì gừng ít nhánh nhỏ nên dễ dàng rửa sạch. Còn gừng Việt thì bạn dễ dàng nhận thấy có màu vàng hoặc mầu nâu sạm, trên các nhánh thường còn dính đất do nhiều nhánh khó rửa sạch nếu để cả củ.

Cách phân biệt gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam

4. Phân biệt lớp vỏ

Dễ nhận thấy rằng gừng Việt Nam có rất nhiều mắt và nhánh nhỏ nên lớp vỏ thường dính thịt, khó bóc. Ngược lại gừng Trung Quốc thân hình bóng bẩy, ít mắt nên dễ cạo vỏ, thậm trí có thể bóc từng lớp.

Cách phân biệt gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam

5. Quan sát lõi gừng

Lõi gừng Việt Nam khi thái thường thấy có nhiều xơ, mầu sắc nhạt, đường vẫn rõ. Còn gừng Trung Quốc thường ít xơ, mầu sắc đậm hơn những đường vân mờ hơn.

Cách phân biệt gừng Trung Quốc và gừng Việt Nam

6. Giá thành

Tuy từng thời điểm mà giá gừng khác nhau nhưng nhìn chung giá gừng tươi Việt Nam thường có giá rẻ hơn gừng Trung Quốc một chút tầm 3.000 – 5.000đ.

7. Bảo quản

Gừng Trung Quốc thường có thời gian bảo quản lâu hơn. Bình thường gừng Việt Nam chỉ có thể bảo quản được khoảng 1 tháng tuy nhiên gừng Trung Quốc trong điều kiện bình thường và đã rửa sạch có thể bảo quản được rất lâu, có thể lên đến 2 tháng bảo quản vẫn đang còn tươi. Chính vì vậy nhiều người hoài nghi về khả năng gừng Trung Quốc có sử dụng một số chất bảo quản hoặc thuốc kích thích không có lợi cho sức khỏe.

8. Hương vị

Bằng cách cảm nhận hương vị sau khi chế biến món ăn thì gừng Trung Quốc có vị nhạt hơn tuy đẹp mã, mọng nước và tươi hơn. Còn gừng Việt Nam có vị cay nồng và đậm đà hơn. Có thể dụng để làm một số vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Trên đây là 8 cách phân biệt gừng Việt Nam và gừng Trung Quốc rất cần thiết cho các bà nội trợ. Hy vọng với những cách này bạn sẽ dễ dàng nhận biết và không bị nhầm lẫn giữa 2 loại gừng này. Tuy nhiên để chắc chắn và dễ dàng thì bạn có thể tới mua hàng tại các cửa hàng thực phẩm sạch.

Để lại bình luận