Công dụng của tỏi đen và cách sử dụng

Công dụng của tỏi đen và cách sử dụng
Đánh giá bài viết

Từ xưa đến nay, tỏi được biết đến là gia vị được sử dụng rất nhiều trong gian bếp nhà bạn giúp tăng hương vị thơm và ngon cho món ăn. Như chúng ta đã biết ngoài công dụng là gia vị thơm ngon tỏi còn là một phương thuốc tuyệt vời để ngăn ngừa và phòng chống bệnh.

Ngày nay, khoa học không ngừng phát triển, nhiều công trình nghiên cứu đã tạo thành công tỏi đen. Đây là loại thực phẩm được lên men tự nhiên nhiều ngày từ tỏi thường trong điều kiện đặc biệt tạo nên thứ “thần dược” giúp khắc phục các nhược điểm và làm tăng thêm công dụng của loại tỏi truyền thống. Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi truyền thống vừa làm tăng khả năng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, ung thư và một số bệnh nan y khác.

Tỏi đen có 2 loại là tỏi đen 1 nhánh( Tỏi cô đơn ) và tỏi đen nhiều nhánh. Tuy nhiên, công dụng của 2 loại tỏi này không khác nhau là mấy. Sau đây là các công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe.

Công dụng và cách sử dụng tỏi đen

Công dụng và cách sử dụng tỏi đen

1. Công dụng của tỏi đen

  • Phòng chống ung thư và giảm lượng cholesterol: Trong tỏi đen có hàm lượng hợp chất allylcysteine và dẫn xuất của amino acid cysteine cao hơn rất nhiều lần so với tỏi truyền thống. Chính 2 thành phần này giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư và giảm lượng cholesterol trong máu, phòng tránh một số bệnh về tim mạch.
  • Chống nhiễm trùng: Ở trong tỏi đen, S-allylcysteine hỗ trợ sự hấp thụ allicin, giúp cho sự hấp thụ, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng.
  • Nâng cao sức đề kháng: Tỏi đen được chứng minh có đặc điểm chống ô-xy hóa cao gấp 2 lần tỏi truyền thống. Các chất chống ô-xy hóa bảo vệ tế bào khỏi bệnh tật, lão hóa, do đó tỏi đen có thể làm chậm lại quá trình lão hóa cơ thể. Khả năng chống ô xy hóa của tỏi đen rất cao giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do các gốc tự do mang lại. Vì thế tỏi đen trở thành loại thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ điều trị cho các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh Alzheimer, các vấn đề về tuần hoàn, viêm khớp dạng thấp và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
  • Phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư: Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Ngoài ra dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u do vậy có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Tác dụng của tỏi đen không phải bằng cách trực tiếp gây độc tế bào mà thông qua con đường kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của các tế bào khối u. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen  giàu S-allyl-L-cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường, những dấu hiệu lâm sàng sớm nhất của ung thư ruột kết và tỏi đen có hiệu lực hóa liệu dự phòng đối với các tác nhân gây ung thư bằng cách ức chế sự nhân lên của tế bào khối u.

2. Cách sử dụng tỏi đen hiệu quả

Công dụng và cách sử dụng tỏi đen

Tỏi đen không có mùi khó chịu như tỏi truyền thống, vị ngọt rất dễ ăn. Thông thường có 2 cách sử dụng tỏi đen rất dễ thực hiện:

  • Cách 1: Có thể ăn trực tiếp sau khi bóc lớp vỏ bên ngoài của củ tỏi đen ra. Cách ăn này giồng với ăn omai.
  • Cách 2: Hấp chín lên rồi ăn hoặc có thể dùng tỏi đen để chế biến một số món ăn phù hợp với khẩu vị người dùng như nấu canh, nấu cháo, nấu chè đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Tỏi đen rất tốt cho sức khỏe, người khỏe mạnh hay người ốm yếu đều có thể ăn tỏi đen được. Mỗi ngày nên ăn từ 2-3 củ mỗi ngày để giúp ngăn ngừa và hỗ trợ trị một số bệnh tật nguy hiểm.

3. Cách bảo quản tỏi đen

Chính vì tỏi đen có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nên bạn nên thường xuyên dự trữ tỏi đen trong nhà và thường xuyên ăn. Vậy bảo quản tỏi đen như thế nào để tỏi đen không bị hỏng và mất đi công dụng vốn có của nó?

  • Thứ nhất: Nên bảo quản tỏi đen ở những nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mắt trời. Tốt nhất là nên để trong ngăn mát tủ lạnh thì không sợ bị hỏng hay nấm mốc.
  • Thứ 2: Tỏi đen bảo quản được rất lâu có thể lên tới 18 tháng nên vấn đề về thời gian sử dụng bạn không phải lo.

Tỏi đen - Tỏi cô đơn Ichi

Trên đây PIC FOOD vừa chia sẻ đến các bạn các công dụng và cách sử dụng tỏi đen. Hy vọng bạn luôn sử dụng tỏi đen một cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Hiện tại, cửa hàng thực phẩm sạch – PIC FOOD có cung cấp loại tỏi đen ICHI có xuất xứ theo công nghệ của Hàn Quốc rất tốt cho sức khỏe nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn và mua sản phẩm xin liên hệ hotline: 0961.04.22.33.

Để lại bình luận