Công thức làm mứt gừng cực ngon đón tết

Công thức làm mứt gừng cực ngon đón tết
5 (1) vote

Mứt gừng cũng là một món ăn được rất nhiều người ưa thích trong những ngày tết bởi hương vị cay nhẹ kết hợp với vị ngọt thanh của đường đã làm nên một món ăn hấp dẫn khách đến chơi nhà. Đặc biệt hơn mứt gừng rất tốt cho sức khỏe, giúp làm ấm cơ thể trong những ngày đông giá lạnh. Cách làm mứt gừng cũng khá đơn giản với những nguyên liệu có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch. Hãy cùng Pic Food trổ tài món ăn này để ngày tết thêm trọn vẹn nhé!

Xem thêm:

– Cách làm mứt xoài

– Cách làm mứt bí đao

– Cách làm mứt dứa

Cách làm mứt gừng cực ngon đón tết

Cách làm mứt gừng ngày tết

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500gr gừng tươi
  • 300gr đường
  • 1 quả chanh
  • 1 thìa cà phê muối trắng

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng: Nên chọn loại gừng non vì gừng già thường nhiều sơ và vị cay nồng hơn. Chọn những củ nhánh to, tươi. Rửa sạch sẽ rồi cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.

Cách làm mứt gừng đón tết

  • Gừng cắt thành lát mỏng hoặc dùng công cụ cao hoa quả cạo sẽ đều và đẹp hơn. Ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 2 tiếng.

Cách làm mứt gừng đón tết

  • Nước chanh vặt lấy nước

Bước 2: Chế biến

  • Gừng sau khi được cắt lát mỏng, ngâm trong nước muối loãng thì rửa lại một lần nữa bằng nước để sạch lớp muối bám bên ngoài của lát gừng. Rồi cho vào nôi luộc đồng thời thêm chút nước chanh để gừng được trắng hơn.

Cách làm mứt gừng đón tết

  • Sau khi luộc khoảng 15 phút thị vớt gừng ra, rửa sạch bằng nước lạnh rồi có thể luộc lại để giảm bớt vị cay( Số lần tuy thuộc vào khẩu vị từng người nếu không thích ăn cay qua thì luộc nhiều lần hơn). Thường thì chỉ luộc khoảng 2 lần để giữ được vị cay nồng và không bị mất chất.
  • Ngâm gừng với đường theo tỉ lện gừng:đường = 10:6 rồi để khoảng 4-6 tiếng để đường tan hết và ngấm vào từng lát gừng( Chú ý: Thỉnh thoảng đào gừng lên để đường nhanh tan và gừng ngấm đều hơn ).

Cách làm mứt gừng đón tết

  • Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, nên sử dụng chảo chống dính để không bị khét do đường bị cháy. Cho gừng đã ngâm đường vào chảo đun với lửa nhỏ liu diu, đảo thường xuyên để không bị bén đường( Tuy nhiên nên đảo nhẹ nhàng để không bị nát gừng ).

Cách làm mứt gừng đón tết

  • Cứ thế đun và kết hợp đảo đều đến khi từng miếng gừng rời ra và khô. Đường bám trắng vào từng miếng gừng thì tắt bếp.

Bước 3: Cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

Cách làm mứt gừng đón tết

Cách bảo quản: Cho vào hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh đậy kín lại để bảo quản

Cách làm mứt gừng cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn bỏ chút thời gian là đã có cho tết này một món mứt ngon và hấp dẫn rồi. Ăn mứt gừng kết hợp với uống trà trong những ngày đông lạnh giá bạn sẽ cảm thấy rất thú vị đó. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Sổ tay nấu ăn

Để lại bình luận