Cách phân biệt cam Canh xịn và cam rởm

Nhiều người đã phải “dở khóc dở cười” khi mua nhầm cam Canh rởm có vị chua loét này để biếu bạn bè, người thân. Vậy làm thế nào để phân biệt cam Canh xịn và cam rởm?

Trên thị trường hiện đang xuất hiện một loại cam Trung Quốc có hình thức giống với cam Canh, loại quả đặc sản của Từ Liêm, Hà Nội vốn rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Loại cam Trung Quốc này trông bề ngoài rất giống cam Canh. Kích thước quả cũng nhỏ vừa, vỏ mỏng múi mọng, màu sắc đỏ au trông rất bắt mắt. Nhưng vị của nó rất chua, khác xa với vị ngọt thanh của cam Canh thật. Chỉ cần bạn ăn một miếng là nhận ra ngay. Nhưng do giá cả loại này khá đắt nên người ta sẽ không để khách hàng tùy ý lấy quả nếm. Mà quả được bóc sẵn cho khách nếm thì họ đều dùng cam Canh xịn thật để lừa dối. Tuy nhiên, kinh nghiệm của những người chuyên bán loại quả dưới đây sẽ giúp bạn có thể phân biệt được hàng rởm mà không cần nếm thử.

1. Căn cứ vào màu sắc, kích thước

Cam nhái Trung Quốc bề ngoài bắt mắt hơn cam Canh xịn.
Cam Canh nhái có màu sắc đỏ au rất đẹp, kích thước quả đồng đều nhau. Trong khi đó thì cam Canh xịn thường có màu đỏ pha vàng hoặc xanh lẫn vàng, thậm chí có nhiều quả còn hơi bị rám. Kích thước quả cũng không đồng đều, quả to quả nhỏ lẫn lộn. Tóm lại là trông không đẹp mã bằng cam Canh rởm của Trung Quốc.

2. Căn cứ vào cuống quả

Cam thật cuống quả đầy và ít lõm. Nếu có thì cũng chỉ hơi lõm một chút. Còn hàng nhái Trung Quốc thì xung quanh cuống quả hầu hết đều lõm khá sâu.

3. Giá cả

Giá cam Canh thật khá cao, khoảng từ 80 – 90 ngàn đồng/kg. Vì giá bán buôn loại quả này ít nhất cũng khoảng 70 ngàn/kg. Trong khi cam Trung Quốc giá chỉ khoảng 12 – 18 ngàn đồng/kg. Nên chỉ cần bán khoảng 35-40 ngàn/kg thì người bán cũng đã lời to rồi.

Những loại cam nhái này chủ yếu do những người bán hoa quả rong bán ra. Họ nhắm vào tâm lý của nhiều khách hàng cho rằng mua của hàng rong sẽ rẻ hơn mua ở sạp. Những người chuyên bán hoa quả cố định vì uy tín với khách hàng không dám buôn loại quả này. Do vậy, để chắc chắn, bạn nên mua ở các quầy cố định cho an toàn nhé.

Để lại bình luận