Bạn hiểu thế nào là thực phẩm bẩn – sạch?

Thực phẩm bẩn” đang là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, được dư luận quan tâm rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và báo chí. Đây đang là vấn đề nhức nhối của xã hội tuy nhiên để định nghĩa chính xác được như thế nào là “thực phẩm bẩn” thì chưa có ai dám khẳng đinh, có thể nói đây là một trong những khái niệm khá mơ hồ vì ranh giới giữa sạch và bẩn rất mong manh.

Như thế nào là “thực phẩm bẩn” ?

Chính vì đây là một khái niệm khá mơ hồ và không rõ được ranh giới nên chỉ có thể định nghĩa và hiểu một các chung chung, mang hàm nghĩa bao trùm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng cụm từ này để bàn luận, ngày cả quan chức cấp cao của các ban ngành cũng sử dụng cụm từ “thực phẩm bẩn – Sạch” để bàn bạc trên nghị trường. Tuy nhiên tiêu chuẩn nào để khẳng định là thực phẩm sạch và bẩn thì chưa ai dám khẳng định và ban hành một cách chính xác.

Thế nào là thực phẩm bẩn?

Có phải thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư cũng không ai dám khẳng định điều này mà chỉ có thể phát biểu một cách chung như “Bạn có khả năng mắc bệnh ung thư nếu ăn thực phẩm bẩn, không hợp vệ sinh“. Từ câu nói trên cũng thấy được sự mơ hồ về khái niệm, gây nên sự hoang cho người tiêu dùng.

Nếu như nhận định thực phẩm bẩn gây nên bệnh ung thư thì thứ gì, hóa chất nào trong các loại thực phẩm gây nên bệnh ung thư và mức chỉ tiêu nào hay giới hạn nào để nhận biết thực phẩm bẩn hay chỉ đơn giản là không sạch, không hợp vệ sinh là gây nên ung thư.

Thế nào là thực phẩm sạch, an toàn?

Cũng như khái niệm thực phẩm bẩn thì khái niệm sạch cũng chỉ được hiểu một cách chung chung. Không thể khẳng định chính xác được thực phẩm sạch mà chỉ có thể chỉ khẳng định được thực phẩm an toàn. Theo đó, thực phẩm an toàn là loại thực phẩm không bị ô nhiễm hóa chất, vi khuẩn và ô nhiễm vật lý, phóng sự khi được nuôi trồng và điều quan trọng phải đảm bảo được 2 tiêu chuẩn là VietGAP và GlobalGAP.

Cơ bản thực phẩm an toàn phải đảm bảo không bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, các loại hóa chất cấm, vượt ngưỡng cho phép, không chứa tạp chất như kim loại, thủy tinh, vật cứng, các tác nhân gây bệnh sinh học, có nguồn gốc rõ ràng và quan trọng là phải có sự chứng nhận của các cơ quan, bạn ngành liên quan.

Vì vậy để có thể phân biệt được những loại thực phẩm an toàn không phải là chuyện dễ dàng nhưng để đảm bảo nhất bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm sạch uy tín chất lượng để chọn mua. Nếu bạn ở Thanh Hóa thì có thể đến tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch PIC FOODĐịa chỉ bán thực phẩm sạch hàng đầu Thanh Hóa. Ở đây 100% thực phẩm đều qua quá trình chọn lọc khắt khe, đảm bảo chất lượng cùng với đó là sự chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan chức năng.

Để lại bình luận