Hướng dẫn cách trồng rau sạch tại nhà

Hiện nay, “an toàn thực phẩm” đang là vấn đề được quan tâm và bàn tán nhiều nhất hiện nay. Ngoài thị trường tràn lan những loại “thực phẩm bẩn”, không rõ nguồn gốc đang gây hoang mang và lo lắng cho người tiêu dùng. Vì vậy, nhiều người không còn tin tưởng và dám mua thực phẩm ngoài chợ và một trong những biện pháp an toàn nhất cho sức khỏe mà họ lựa chọn là tự trồng rau sạch tại nhà.

Tham khảo thêm: Cách phân biệt rau sạch 

Do hiện nay, vì lợi nhuận nhiều người dân đã dùng những loại thuốc hóa học để tạo sự tăng trưởng chóng mặt cho rau mà không hề quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhiều loại rau củ quả chỉ cần sau một đêm phun thuốc hóa học đã có thể đem bán với những cây rau xanh mơn mởn nhưng người tiêu dùng không biết rằng ẩn sau sự tươi mởn của loại rau này đầy những tác nhân gây nên bệnh tật nguy hiểm. Chính vì vậy, tự trồng rau sạch tại nhà là giải pháp tối ưu nhất, tuy nhiên không phải nhà ai cũng có đủ diện tích để có thể thực hiện được điều này. Phương pháp trồng rau sạch mà PIC FOOD giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian mà vẫn có được diện tích rau sạch đủ cho gia đình, không phải lo lắng về chất lượng và vệ sinh thực phẩm.

Cách tự trồng rau sạch ngay tại nhà

Hướng dẫn cách tự trồng rau sạch tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Có rất nhiều loại rau để bạn có thể gieo trồng phục vụ cho bữa ăn gia đình. Bạn nên chọn đa dạng các loại rau theo sở thích ăn uống của các thành viên trong gia đình. Và đặc biệt chú ý đến thời gian này mầm của từng loại hạt giống làm sao để liên tục có rau ăn.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Một trong những khâu quan trong để bạn thực hiện trồng rau sạch tại nhà là chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ làm vườn như đất trồng, chậu trồng, kệ, công cụ xới đất, bình tưới, vòi phun sương. Đây là những công cụ đắc lực và không thể thiếu để có thể tạo nên những vườn rau như ý.

Bước 3: Ngâm hoặc ủ hạt

Bạn cần chú ý đến cách ủ hạt và gieo hạt để rau này mầm tốt nhất. Thường thì ngâm hạt trong nước ấm rồi loại bỏ những hạt lép, thối( Thường thì những hạt này sẽ nổi lên trên mặt nước ) trong khoảng 4-6 tiếng rồi vớt ra rổ.Chuẩn bị rổ có sẵn khăn ẩm rồi cho tất cả hạt giống vào rổ rồi ủ trong 6-8 tiếng để hạt này mầm rồi đem đi trồng.

Bước 4: Chuẩn bị chậu trông rau

Để vườn rau tiết kiệm được thì bạn nên chuẩn bị các kệ có nhiều tầng hoặc chậu có thể treo trên tường. Cách này giúp bạn tiết kiệm diện tích được khá nhiều để có thể đủ cho cả gia đình. Dùng để trồng cây tốt nhất bạn có thể dùng đất hữu cơ hoặc đất mùn đều được. Tuy nhiên, việc ở thành phố thì ít có đất mùn nên bạn có thể mua đất hữu cơ tại các cửa hàng giống cây trồng kèm theo các loại phân bón cho rau.

Bước 5: Gieo hạt

Hướng dẫn cách tự trồng rau sạch tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị được chậu có sẵn đất trồng thì bạn tiến hành reo hạt. Chú ý đến độ sâu hợp lý để hạt giống có thể phát triển được và không được quá dày, thiếu diện tích cho rau phát triển tốt dẫn đến tình trang rau không được phát triển tốt và còi cọc.

Bước 6: Chăm sóc

Để rau phát triển tốt nhất thì bạn cần phải chăm bón, tưới nước đều đặn mỗi ngày. Nên tưới nước tầm ngày 2 lần để tạo độ ẩm cần thiết cho cây và hạt giống. Và một vấn đề quan trọng nữa là không nên cho rau tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt gây nên tình trạng cháy hạt hoặc không này mầm được.

Việc tự trồng rau sạch tại nhà không khó khăn chút nào? Nhưng bạn cần phải thực hiện đúng kỹ thuật cũng như là chăm sóc đều đặn để rau phát triển tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được vườn rau sạch như ý muốn, mỗi bữa cơm đều có món rau sạch tự tay mình trồng để chăm sóc tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Để lại bình luận