Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Nhu cầu thực phẩm là rất cần thiết đối với mỗi người. Tuy nhiên hiện nay do nhiều mục đích khác nhau và chủ yếu là do lợi nhuận nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh vẫn sử dụng một số phương pháp chăm sóc và bảo quản không thật sự hợp lý gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của người tiêu dùng. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng trở nên vấn để nóng và cấp thiết hiện nay.

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Nguồn thực phẩm không đảm bảo là nguyên nhân chính gây nên một số bệnh nguy hiển như ngộ độc, tiêu chảy cấp, ung thư…Tuy nhiên, hiện nay ngoài thị trường vẫn còn vô số các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không an toàn đấy là còn chưa kể đến rất nhiều loại thực phẩm được “tắm” hóa chất độc hại trước khi bán ra thị trường nhằm mục đích thu lợi nhuận. Cũng chính vì vậy, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ mặc các bệnh về ung thư và đường ruột cao nhất thế giới.

Mối nguy hại khôn lường từ thực phẩm không an toàn đến sức khỏe người tiêu dùng

Ngoài các khu chợ tạm, chợ cóc thậm chí là các khu chợ chính cũng đầy rẫy các mặt hàng không rõ nguồn gốc, không được kiểm định tuy nhiên vẫn được bầy bán tự nhiên vượt qua tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Và hậu quả là người tiêu dùng phải gánh chịu, họ phải trả giá đắt cho sức khỏe của chính mình.

Bạn hiểu thế nào là thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch

Một số tác nhân như tồn dư thuốc bảo vệ thích vật, thuốc kích thích tăng trưởng, kim loại nặng, các vi sinh vật có trong rau củ quả hoặc thuốc kháng sinh, thuốc tăng trọng có trong vật nuôi sẽ tích tụ dần dần trong các mô, tủy sống của con người và đến ngưỡng quá nhiều sẽ gây nên các bệnh ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay

Sử dụng thuốc bảo vệ, thuốc kích thích trong trồng rau củ: Hiện nay, nhiều người trông rau vẫn sử dụng bừa bãi các loại thuốc bảo vệ thực vật và thuốc kích thích không đúng quy định dẫn đến sự tồn dư hóa chất trong rau củ quả gây nguy hại cho người tiêu dùng. Chưa kể một số thuốc hay hóa chất không nằm trong danh mục cho phép sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc vẫn được sử dụng. Đây thật sự là mối nguy hiểm ẩn mình trong các loại rau củ quả mà người tiêu dùng rất khó nhận biết.

Hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật tồn tại trong rau củ quả: Việc sử dụng nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại kim loại nặng, vi sinh vật tích tụ và gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không nhận ra sự nguy hiểm này. Đây là nguyên nhân phát sinh các bệnh cấp tính, ung thư và các bệnh nguy hiểm khác.

Thực trang an toàn thực phẩm hiện nay

Sử dụng hormon tăng trọng quá mức quy định: Hiện nay, một số trang trại hoặc hộ gia đình nhỏ lẻ vẫn sử một số loại thức ăn chăn nuôi có hàm lượng hormon vượt quá ngưỡng quy định. Việc sử dụng hormon quá cao sẽ làm tích tụ và gây nên các bệnh nguy hiểm như ung thư, các bệnh mãn tính.

Giải pháp gì cho vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay

An toàn thực phẩm không phải vấn đề có thể giải quyết trong một sớm một chiều, tuy nhiên các cơ quan chức năng cần phải có các biện pháp hay hành lang pháp lý thật sự đúng đắn và nghiêm ngặt để răn đe ý thức của người sản xuất. Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, thẩm định chất lượng sản phẩm có trên thị trường, từ đó có thể ngăn chăn các trường hợp vi phạm.

Thực trang an toàn thực phẩm hiện nay

Tích cực tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thích cho các tầng lớp nhân dân về tác hại cũng như là mối nguy hiểm của thực phẩm không an toàn, kém chất lượng.

Để lại bình luận