Thịt lợn hữu cơ là gì?

Cụm từ “Thực phẩm hữu cơ” cũng như “Thịt lợn hữu cơ” được sử dụng rất nhiều, đi đến các cửa hàng thực phẩm sạch bạn thường được các nhân viên giới thiệu và tư vấn mua những loại thực phẩm này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu biết về loại điều này, chắc chắn nhiều người vẫn đang phân vân rằng “thịt lợn hữu cơ” là gì? có khác gì và tốt hơn thịt lợn sạch bình thường không? Để giải đáp được những thắc mắc này các bạn hãy theo dõi bài viết dưới sau.

Xem thêm: Mua thực phẩm sạch ở đâu Thanh Hóa?

Thịt lợn hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là những sản phẩm được sản xuất theo phương thức nông nghiệp hữu cơ. Một trong những tiêu chuẩn để sản xuất thực phẩm hữu cơ trên thế giới. Ở Việt Nam, nền thực phẩm hữu cơ được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao công nghệ cũng như là hướng dẫn chi tiết người nông dân thực hiện. Các yếu tố quyết định đến công nghệ sản xuất thịt lợn hữu cơ là thức ăn chăn nuôi, môi trường sống và công nghệ chăm sóc.

Thức ăn chăn nuôi lợn hữu cơ

Quy định chung để thực hiện chăn nuôi lợn hữu cơ là 100% thức ăn tự nhiên không sử dụng hóa chất hay bất kỳ loại hoocmon tăng trưởng, tăng trọng, chất tạo nạc hay tạo biến đổi gen.

Thức ăn chăn nuôi hữu cơ

Nguồn thức ăn tự nhiên của lợn hữu cơ bao gồm các sản phẩm hữu cơ khác như rau, gạo, ngô, đâu tương…Không sử dụng các chế phẩm công nghiệp. Vì có nguồn thức ăn sạch nên sức khỏe đàn lợn luôn ổn định cho chất lượng thịt và năng suất thịt tốt hơn. Đảm bảo được các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như làm hàm lượng chất dinh dưỡng trong thịt. Hàm lượng protein trong thịt lợn hữu cơ cao hơn lợn thường rất nhiều, tỉ lệ nước thấp nên cho miếng thịt chắc hơn.

Môi trường chăn nuôi

Theo quy định các trang trại chăn nuôi lợn hữu cơ được đặt riêng biệt khu dân cư và các trang trại khác bằng công nghệ nông nghiệp E.M (Effective Microrganisms) của Nhật Bản chuyển giao.

Chuồng nuôi lợn hữu cơ

Chuồng nuôi lợn hoàn toàn không dùng nên xi măng như chăn nuôi bình thường mà lợn được nằm hoàn toàn trong nên đất có tưới chế phẩm E.M( Được gọi là đệm lót sinh học ) giúp toàn bộ chất thải được các vi sinh vật có lợi trong đất phân hủy hết mà không cần phải thải ra bên ngoài. Công nghệ chăn nuôi này vừa có thể giúp khử được mùi hôi của chất thải, ruồi, muỗi, tốt cho vật nuôi cũng như tiết kiệm được nhân công.

Công nghệ giết mổ lợn hữu cơ

Tương tự như cách giết mổ lợn thương, còn lợn hữu cơ được giết mổ theo một quy trình nhiệm ngặt đảm bảo cả về cơ sở vật chất cũng như là công nghệ giết mổ. Tuy nhiên ở lợn hữu cơ thì thay vì cách gây mê truyền thống thì lợn sẽ được chích điện để ngất, giúp giảm stress và mất năng lượng cho vật nuôi, giúp chất lượng thịt được tốt hơn.

Thịt lợn hữu cơ có tốt hơn thịt lợn sạch bình thường không?

Thịt lợn hữu cơ

Theo định nghĩa thì thịt lợn sạch phải đảm bảo 3 tiêu chuẩn cả về sinh học, lý học, hóa học.

  • Lí học: Trong thịt không được lẫn những thành phần bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi cũng như sức khỏe của người sử dụng, ví dụ như mảnh kim hay kim loại gãy, bị giắt vào khi lợn được tiêm… hay do vận động…
  • Hóa học: Thịt không được có các chất tồn dư của thuốc, hay hóa chất có trong nguồn thức ăn của vật nuôi, ví dụ: kháng sinh, kim loại nặng, chì (Pb), Asen, thủy ngân (Hg), hooc-mon…
  • Sinh học: Thịt không có kí sinh trùng: virus gây bệnh, giun, sán…

Còn đối với thịt lợn hữu cơ thì phải đảm bảo về các tiêu chuẩn như thức ăn chăn nuôi, môi trường hoàn toàn phải tự nhiên và hữu cơ. Không có mặt của các loại hóa chất. Ngoài ra, thịt hữu cơ cũng phải đảm bảo tất các các tiêu chuẩn của thịt lợn sạch để cho chất lượng thịt tốt nhất. Vì vây, thịt lợn hữu cơ không những đảm bảo chất lượng mà còn đảm bảo cả vệ vệ sinh an toàn thực phẩm, cho chất lượng thịt thơm ngon và chắc hơn so với bất kỳ loại thịt nào.

Chính vì những lý do trên nên thịt lợn hữu cơ được nhiều người ưu chuộng vì người tiêu dùng không cần phải lo lắng về sự tồn dư hóa chất cũng như chất lượng thịt. Tạo được niềm tin của người tiêu dùng về ngành thực phẩm sạch của Việt Nam.

Để lại bình luận