Thịt heo mát là gì?

Đánh giá bài viết

🔥#Thịt_mát là gì?
🔥Sự khác nhau giữa #thịt_mát và #thịt_nóng_truyền_thống là gì?
🔥 #Thịt_nóng_truyền_thống có an toàn hay không?
🔥Khi nào nên sử dụng #thịt_nóng và khi nào nên sử dụng #thịt_mát?
🔥Giá #thịt_mát tại sao cao hơn thịt nóng từ 15-30%?
🔥Tôi nên mua #thịt_mát hay thịt nóng truyền thống?

👉Thịt mát (thịt heo mát) là gì?
Để được gọi là thịt mát phải đảm bảo quy định vô cùng nghiêm ngặt từ khâu vận chuyển đến nơi giết mổ – chờ giết mổ – giết mổ – làm mát – pha lọc – đóng gói – vận chuyển sản phẩm – bảo quản sản phẩm.
✅Vận chuyển đến nơi giết mổ
Từ lúc lên phương tiện cho đến nơi giết mổ không được quá 72h.
Không được đi liên tục quá 8h. Trừ khi có xe chuyên dụng được chạy liên tục không quá 12h.
✅Chờ giết mổ:
Không được ăn trước khi giết mổ 12h
Uống nước sạch và nghỉ ngơi 2h trước khi giết
Điều quan trọng nhất mọi người quan tâm đó là khâu giết mổ. Theo quy định, thịt mát được yêu cầu như sau:
✅Giết Mổ:
Làm ngất, lấy huyết, làm sạch lông, tách nội tạng.
Thân thịt lợn ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt ở phần thị dày nhất xuống nhiệt độ từ 0oC – 4oC trong một thời gian không quá 24 giờ.
⁉️Có thể bạn chưa biết: nhiệt độ 0oC – 4oC là nhiệt độ làm lạnh đông mềm, để phân biệt với lạnh đông sâu ở nhiệt độ -18oC mà các ngăn tủ lạnh gia dụng thường để. Các tủ lạnh hiện đại cũng có ngăn làm lạnh đông mềm, để khi bạn mua thịt heo nóng về có để trong nhiệt độ lạnh đồng mềm. Chúng giúp bạn giữ thịt được khoảng 5 ngày ở trạng thái mềm và có thể chế biến ngay.

👉Nên mua thịt heo mát hay thịt heo nóng
✅Vấn đề của thịt mát:
– Thịt heo mát được chế biến theo mô hình khép kín, chắc chắn là sạch sẽ và tin tưởng hơn cách giết mổ truyền thống.
– Thịt heo mát nếu để trong tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 5 ngày. Đó có thể là một – điểm yếu vì thời gian bảo quản ngắn.
– Giá thịt heo mát sẽ đắt hơn từ 15-30%.
– Hương vị thịt heo mát thơm ngon tươi hơn thịt heo nóng truyền thống.
– Thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới (như EU, Mỹ). Trong tương lai, thịt mát cũng là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam.
– Thịt mát dễ truy xuất nguồn gốc, dễ tiêu chuẩn hóa và kiểm soát chất lượng sẽ là xu thế tất yếu của tương lai.
✅Vấn đề của thịt nóng:
• Ở môi trường bên ngoài khoảng 4 – 5 tiếng, vấn đề thịt nóng bị ô nhiễm vi sinh có hại cho sức khỏe đã xảy ra.
• Trên thực tế, đa số thịt được bán ở ngoài chợ truyền thống là thịt nóng, tiềm ẩn các nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là khuẩn salmonella. Tỷ lệ thịt heo nhiễm khuẩn salmonella trên thị trường lên tới 40%.
• Thịt tươi hay thịt nóng theo cách sản xuất tại Việt Nam hiện nay sẽ không còn tươi chỉ trong vòng một thời gian ngắn sau giết mổ, trong khi thịt mát vẫn giữ nguyên chất lượng tươi ngon sau nhiều ngày.
• Trong thực tế sản xuất và kinh doanh sản phẩm thịt trên thị trường Việt Nam hiện nay chỉ tồn tại hai dạng thịt là thịt tươi tức thịt nóng ngay sau khi giết mổ được đem đi tiêu thụ và thịt lạnh đông. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme và rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.

Để lại bình luận